CO2 Là Gì? Ứng Dụng Của CO2 Trong Đời Sống Hàng Ngày 

Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn về CO2 là gì? Ứng dụng của CO2 trong đời sống hàng ngày nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì đọc ngay nội dung của bài viết này nhé.

CO2 là gì?

CO2 có nhiều tên gọi như: Carbon dioxide, carbonic anhydrit, thán khí). Là một hợp chất, ở điều kiện bình thường là một chất khí, được tìm thấy ở nồng độ rất thấp trong bầu khí quyển của Trái đất. Ở dạng rắn, nó được gọi là đá khô. Nó bao gồm một nguyên tử carbon và hai nguyên tử oxy.

CO2 được sinh ra từ đâu?

Carbon dioxide được tạo ra từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả cuộc sống tự nhiên và nhân tạo.

 • Khí CO2 được tạo ra bởi các vụ phun trào núi lửa.
 • Sự phân hủy xác động vật tạo ra CO2.
 • Khí CO2 được sinh ra từ quá trình hô hấp của con người và động vật, quá trình quang hợp của thực vật. Các sinh vật thực vật sử dụng oxy để thở và sau đó thải ra CO2, tạo thành một vòng tuần hoàn.
 • CO2 là sản phẩm của quá trình đốt cháy các hợp chất hữu cơ và quá trình hô hấp của các sinh vật hiếu khí.
 • Khí thải công nghiệp, đốt nhiên liệu của phương tiện giao thông, đốt rừng… cũng sẽ thải ra môi trường một lượng lớn khí CO2.
 • Ngoài ra, CO2 được tạo ra từ quá trình lên men rượu, phân giải mỡ, tổng hợp các hóa chất như amoniac, metanol hoặc khí thải từ các nhà máy đốt than công nghiệp.

Ứng dụng của CO2 trong đời sống là như thế nào | TKTECH

Ứng dụng của CO2 trong đời sống

Trong công nghiệp thực phẩm

 • CO2 lỏng và rắn là những chất làm lạnh quan trọng liên quan đến việc lưu trữ và vận chuyển kem và thực phẩm đông lạnh.
 • CO2 được dùng để làm gas cho nhiều loại nước giải khát như Coca-Cola, Pepsi, 7up… rất hữu ích trong việc điều hòa nước uống.
 • Bột nở được sử dụng trong các loại nướng tạo ra khí CO2, làm khối bột phình to ra do các lỗ có chứa bọt khí. Men bánh mì tạo ra CO2 bằng cách lên men trong khối bột, trong khi bột nở, CO2 được giải phóng khi đun nóng hoặc phản ứng với axit.
 • Chiết xuất thực phẩm: CO2 được sử dụng để chiết xuất màu sắc và hương vị từ thực phẩm để loại bỏ dầu mỡ.

co2 được dùng trong chế biến nước ngọt

Trong công nghiệp

 • Áo phao thường chứa các hộp chứa CO2 được nén để thổi phồng nhanh chóng. Các ống thép chứa CO2 nén cũng được bán để cung cấp khí nén cho súng hơi, súng bắn sơn, bơm lốp xe đạp và để làm nước khoáng.
 • CO2 được sử dụng làm tác nhân pha lỏng trong sơn phun, giảm 80% dung môi hữu cơ.
 • Sự bay hơi nhanh chóng của CO2 lỏng được sử dụng để gây ra vụ nổ trong các mỏ than. CO2 cũng được sử dụng làm môi trường khí trong công nghệ hàn.
 • CO2 hoạt động như một chất nén, khi hòa tan vào dầu thô trong lòng đất sẽ làm giảm đáng kể độ nhớt của dầu thô, giúp dầu thô chảy từ lòng đất vào giếng hút nhanh hơn.
 • Ngoài ra, CO2 được sử dụng như một loại khí điều áp rẻ tiền, không bắt lửa.
 • CO2 dùng để sản xuất urê

Khí CO2 là gì? Nguồn gốc hình thành và ứng dụng Cacbon đioxit

Đối với đời sống

 • CO2 để dập tắt đám cháy, một số bình chữa cháy có chứa CO2 lỏng dạng nén.
 • Sử dụng CO2 thay vì cát để làm sạch bề mặt, tạo mưa nhân tạo và tạo sương mù.
 • Kết hợp CO2 với oxy và các thành phần khí khác có thể kích thích thở nhanh hơn và sâu hơn, đồng thời giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến hô hấp ở người.
 • Thực vật cần CO2 để quang hợp.
 • Đối với canh tác cây trồng, nhà kính có thể làm giàu bầu khí quyển bằng cách bổ sung CO2 để kích thích sự phát triển của cây trồng.

Những điều bạn chưa biết về bình chữa cháy khí CO2 | CUNG CẤP THIẾT BỊ HỆ THỐNG BÁO CHÁY

CO2 có phải là khí độc không?

Khí CO2 không độc và không cháy nhưng khi nồng độ quá cao do nặng hơn không khí nên sẽ tích tụ ở nơi kín gây hại cho sức khỏe con người.

Nồng độ CO2 thấp có thể làm tăng nhịp thở và nhức đầu. Nồng độ cao của loại khí này có thể gây ra tình trạng thiếu oxy nghiêm trọng, trong khi không hít phải khí độc, nhiều người sẽ chết nếu oxy bị đốt cháy trong môi trường có nhiều CO2.

Các triệu chứng bao gồm: Mất cử động, mất ý thức, chóng mặt, tâm trạng chán nản, buồn nôn. Ngoài ra, da tiếp xúc với khí CO2 đông lạnh (đá khô) có thể gây tê cóng trên các bộ phận cơ thể.

Tác hại của CO2 như thế nào?

Ngoài ứng dụng trong đời sống thì nó cũng có mặt hại, đó là nếu lượng CO2 tăng lên sẽ làm cho hiệu ứng nhà kính ngày càng nghiêm trọng và làm trái đất nóng lên. Đây là vấn đề cấp bách hiện nay, đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người.

Con người đã và đang làm cho bầu không khí ngày càng xấu đi, theo thống kê hàng năm, do lượng khí CO2 thải ra môi trường ngày càng nhiều, chủ yếu từ hoạt động đốt than và khí đốt tự nhiên trong các nhà máy điện, sản xuất phân bón, xi măng và các quá trình công nghiệp khác.

Hệ thống thu giữ CO2 nhanh nhất thế giới.

Làm thế nào để xử lý khi ngộ độc CO2

Triệu chứng ngộ độc CO2

Trừ tức ngực. Các triệu chứng ban đầu của ngộ độc khí CO2 có thể bao gồm nhức đầu, mệt mỏi, chóng mặt, buồn ngủ hoặc buồn nôn.

Người bị đau thắt ngực có thể bị đau ngực đột ngột.

Trong thời gian tiếp xúc lâu hoặc nồng độ cao. Các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn và bao gồm nôn mửa, lú lẫn và suy sụp ngoài việc mất ý thức và yếu cơ.

Các triệu chứng khác nhau từ người này sang người khác. Ngộ độc CO2 có thể xảy ra sớm hơn ở những quần thể dễ mắc bệnh nhất như trẻ nhỏ, người già, người mắc bệnh phổi hoặc tim, những người đã có nồng độ CO2 cao trong máu, chẳng hạn như những người hút thuốc. Ngoài ra, ngộ độc CO2 gây nguy cơ đặc biệt cho thai nhi.

Cách xử lý khi ngộ độc CO2

CO2 nặng hơn không khí, vì vậy hãy di chuyển nạn nhân đến khu vực cao hơn. Lưu ý rằng điều này chỉ nên được thực hiện nếu hoàn cảnh không gây nguy hiểm cho những người sơ cứu viên

Nếu có các tình trạng đe dọa đến tính mạng, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế khẩn cấp. Nếu không có các yếu tố đe dọa đến tính mạng, hãy gọi cho trung tâm kiểm soát chất độc để được hướng dẫn.

Lưu ý, chỉ sơ cứu viên được tập huấn mới được thực hiện sơ cứu cấp oxy cho người bị ngộ độc CO2

Nhiều người ngất xỉu ở Big C: Hít khí thải có thể tử vong

Lưu ý khi sử dụng và bảo quản CO2

Khi sử dụng CO2

 • Một đặc điểm là khí CO2 trong bình chứa thường ở thể lỏng, khi chuyển sang thể khí thì cần phải gia nhiệt. Do đó, van điều tiết CO2 phải được trang bị bộ phận làm nóng, nếu không CO2 sẽ đóng băng và chặn đường cấp khí.
 • Nên sử dụng mặt nạ có van, nhưng chỉ người được đào tạo mới được thực hiện về cách sử dụng.

Khi bảo quản và vận chuyển CO2

 • CO2 lỏng nên được lưu trữ trong stec chịu áp suất kín hoặc chai chịu áp suất kín
 • CO2 lỏng không được vượt quá 0,625kg/lít bình, và stec không được vượt quá 0,9kg/lít bình, tránh va đập mạnh vào bình hoặc stec và tránh xa nguồn nhiệt. Trường hợp bảo quản lâu dài trong stec cần có hệ thống làm mát riêng.
 • Bình khí CO2 lỏng phải được vận chuyển theo chiều ngang, van bình quay về một phía, giữa các bình phải có đệm và xe tải phải có mái che.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp các thông tin hữu ích về CO2 là gì? Ứng dụng CO2 trong đời sống cho bạn tham khảo, cũng như củng cố các kiến thức bổ ích cho bạn khi gặp những sự việc có liên quan đến CO2.

Leave a Reply