Đá Gel Là Gì? Cấu Tạo & Công Dụng Của Đá Gel

Túi đá gel Fuji ice 500g mặt trước

Vậy Đá gel là gì? Thành phần và cấu trúc của nó là gì? Đá gel giữ lạnh được bao lâu? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang quan tâm tới sản phẩm đá gel giữ lạnh. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đá gel là gì?

Đá gel tên tiếng Anh là Gel Ice Pack, Đá gel là một túi nhựa hoặc một hộp nhựa có chứa một loại gel với thành phần chính là polyme siêu thấm hút (Super Absorbent Polyme) và nước, công dụng chính là làm lạnh và giữ lạnh.

Đá gel làm lạnh và giữ lạnh dựa trên cơ chế hấp thụ, lưu trữ nhiệt và giải phóng nhiệt độ trong quá trình chuyển pha từ trạng thái rắn sang lỏng hoặc ngược lại.

Túi đá gel Fuji ice 500g điểm nổi bât

Đá gel có dạng gel sệt cấu tạo từ bột sáp hay còn gọi là SUPER ABSORBENT POLYMER (S.A.P) có khả năng siêu thấm hút. Trong quá trình pha chế, người ta trộn bột sáp với nước, sau đó đóng gói hoặc để đông lạnh và nó được gọi là đá gel giữ lạnh

Năm 1971, Jacob nộp đơn xin cấp bằng sáng chế đầu tiên về đá gel với tên gọi (gel application for hot and cold therapy). Bằng sáng chế số 3.780.537 được cấp vào năm 1973

Nếu được bảo quản trong túi kín thì đá gel rất an toàn nhưng nếu gói bị hư hỏng, chúng có thể rò rỉ gel có chứa diethylene glycol và ethylene glycol, có thể gây bệnh nếu nuốt phải một lượng lớn

Cấu tạo túi đá gel

Đá gel có độc không? Ứng dụng thực tế và các lưu ý cấp đông

Túi đá gel bao gồm hai lớp vải bọc ngoài, một lớp chứa gel và một lớp bọc kín. Lớp vải bọc ngoài được làm từ chất liệu bền, chống thấm nước và chịu được tác động mạnh. Lớp chứa gel được làm từ chất liệu đặc biệt có khả năng giữ lạnh tốt và không độc hại, nhờ vào khả năng hấp thụ và giải tỏa nhiệt độ nhanh chóng. Lớp bọc kín giữ cho gel không bị rò rỉ ra ngoài và đảm bảo tính kháng khuẩn.

Lớp vỏ bên ngoài:

Lớp vỏ túi đá gel phải dùng chất liệu phù hợp với đặc tính sản phẩm và quá trình sử dụng nó. Phải đảm bảo lớp vỏ vẫn bền chắc ngay cả khi túi đá gel được cấp đông ở nhiệt độ âm sâu, trong suốt quá trình sử dụng và vận chuyển.

  • Dạng vỏ bằng túi nhựa màng đơn (màng nhựa PE):

Vỏ túi làm từ màng nhựa PE có đặc điểm là độ dẻo cao, màu trắng sữa, 2 đầu túi được hàn kín bằng phương pháp hàn nhiệt. Tất cả túi đá gel trên thị trường hiện nay có dạng ép hai đầu trên và dưới là sản phẩm sử dụng màng PE.

– Ưu điểm: Do là màng đơn, chỉ bao gồm thành phần là nhựa PE nên rất dễ tái chế, thân thiện với môi trường. Giá thành rẻ hơn so với các sản phẩm túi đá gel sử dụng màng ghép phức hợp (màng nhựa PA/PE).

– Nhược điểm: Cchịu lực thấp dễ bị vỡ nếu phải chịu lực nén lớn và dễ bị rách

  • Dạng vỏ bằng túi nhựa màng ghép (màng nhựa PA/PE):

Vỏ túi làm từ màng nhựa ghép là loại vỏ được ghép bởi 2 lớp màng: màng nhựa PA và màng nhựa PE, độ dẻo cao, khả năng chịu lực nén ép tốt, độ bền cao, chuyên dùng cho các sản phẩm tiêu dùng, sản phẩm đông lạnh. Tất cả túi đá gel trên thị trường hiện nay có dạng ép 4 biên là sản phẩm sử dụng màng nhựa ghép PA/PE.

– Ưu điểm: Độ bền cao hơn, khả năng chịu lực nén cao hơn gần gấp đôi so với vỏ túi làm từ màng đơn PE. Túi được ép 4 biên bằng phương pháp hàn nhiệt rất chắc chắn, giảm thiểu rủi ro bị rách vỡ do ngoại lực hoặc các vật sắc, nhọn tác động lên túi đá gel.

– Nhược điểm: Cấu tạo từ 2 lớp màng nhựa PA và PE khó tái chế, Giá thành cao

  • Dạng hộp với vỏ bằng nhựa HDPE: l

ớp vỏ được làm từ nguyên liệu nhựa HDPE, độ bền cao, khả năng chịu lực cao. Phần nắp hộp được hàn bằng công nghệ hàn sóng siêu âm, đảm bảo chắc chắn tuyệt đối, không bị rò rỉ gel trong suốt quá trình vận chuyển, sử dụng cũng như cấp đông hộp đá gel.

Da gel fuji ice
Dạng vỏ bằng túi nhựa PE

Thành phần và cấu tạo của hỗn hợp gel

Hai thành phần trong hỗn hợp gel bao gồm: Polime siêu thấm hút hay còn có tên gọi khác là bột SAP (Super Absorbent Polime), nước. Hai thành phần này được trộn với nhau theo tỷ lệ thích hợp để tạo thành hỗn hợp gel sệt, có khả năng tích trữ nhiệt lạnh tốt nhất.

Super Absorbent Polime là chất không độc hại, thân thiện với môi trường, thường được dùng trong sản xuất đá gel, tã giấy, băng vệ sinh, khay thấm hút đựng thịt, cá tươi trong siêu thị,…..

Công dụng của đá gel

Túi đá gel được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và kinh doanh, giúp làm lạnh và bảo quản lạnh rau củ quả, thịt, cá, hải sản, dược phẩm, sinh phẩm y tế, thuốc thú y, vacxin, socola, mỹ phẩm…..và các sản phẩm hoặc thiết bị cần được bảo quản ở điều kiện lạnh hoặc đông lạnh.

Đá gel giúp bảo quản sản phẩm y tế

Một số sinh phẩm y tế cũng yêu cầu bảo quản lạnh để có kết quả tốt nhất mọi lúc. Ví dụ, vắc-xin luôn yêu cầu làm lạnh. Các nhà sản xuất thường chuẩn bị loại đá này để bảo quản sản phẩm của họ. Ngoài ra, nếu các sản phẩm y tế như thuốc thử sinh hóa, chất trợ dung, thuốc thủy sản cần bảo quản lạnh trong thời gian ngắn thì túi đá gel cũng là một lựa chọn tốt.

Fuji-ice-header-slide-1

Đá gel sử dụng để làm lạnh quạt hơi nước, quạt điều hòa

Điều tuyệt vời là loại đá này còn có khả năng làm mát nguồn nước, giảm nhiệt độ nước cho quạt điều hòa, quạt hơi nước. Vì vậy bạn sẽ luôn được tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ.

Tuy nhiên, đừng dại mà nghĩ rằng túi đá gel có khả năng làm sạch sâu hay đóng băng nước mà là để hỗ trợ làm sạch. Hơn nữa, nó phụ thuộc rất nhiều vào việc sử dụng và vệ sinh của con người.

Bí quyết để túi đá gel giữ lạnh lâu hơn

  • Cấp đông gel đủ thời gian để đá đông hoàn toàn;
  • Sử dụng đá gel ngay sau khi lấy ra từ ngăn đông tủ lạnh;
  • Sử dụng càng nhiều đá gel thì thời gian giữ lạnh càng lâu;
  • Khi cho đá gel vào thùng cách nhiệt lưu ý đóng thùng thật chặt và kín để ngăn chặn hiện tượng đối lưu nhiệt giữa môi trường bên ngoài và môi trường bên trong thùng cách nhiệt (thùng xốp).

Bài viết trên nhằm giúp mọi người hiểu rõ đá gel là gì, đồng thời cung cấp thêm kiến ​​thức về cấu tạo cũng như chức năng của đá gel. Mong rằng qua những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho mọi người trong việc sử dụng đá gel một cách hiệu quả và an toàn. 

Tài liệu tham khảo:

http://www.nortechlabs.com/nortech-history.html

Ice pack – Wikipedia

California Innovations Expands Recall of Freezer Gel Packs Due to Ingestion Hazard

Leave a Reply