So Sánh Đá Khô Và Đá Gel Chi Tiết ⚡️ Những Lưu Ý Khi Sử Dụng

đá khô và đá gel

Đá khô và đá gel, thực chất chúng khác nhau hoàn toàn, tuy nhiên theo thói quen mọi người thường lầm tưởng và gọi chúng như một sản phẩm duy nhất.

Hãy cùng tìm hiểu xem đá khô hay đá gel là sản phẩm phù hợp nhất cho nhu cầu bảo quản lạnh của bạn.

Việc duy trì và kiểm soát nhiệt độ là rất quan trọng đối với việc vận chuyển các loại hàng hóa nhạy cảm với nhiệt độ như: thực phẩm đông lạnh, socola, sữa, kem, dược phẩm, sinh phẩm y tế, thuốc thú ý,….. nhưng phương pháp bảo quản nào phù hợp với bạn?

Nếu bạn đang phân vân giữa túi đá gel và đá khô, không biết nên chọn sản phẩm nào để bảo quản lạnh cho hàng hóa, hãy tham khảo bài viết này nhé.

1. Phạm vi nhiệt độ lạnh bạn mong muốn là bao nhiêu?

Nói chung, đá khô là lựa chọn tốt nhất để bảo quản các sản phẩm đông lạnh (từ -18 độ C trở xuống), trong khi túi đá gel là lựa chọn tốt nhất để duy trì nhiệt cho sản phẩm ở 0 độ C trở lên. Ví dụ, trong ngành công nghiệp thực phẩm, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kì (FDA) yêu cầu tất cả các mặt hàng thực phẩm giàu protein thô phải được bảo quản ở nhiệt độ tối đa là 8 độ C. Ngoài ra, một số dược phẩm dùng để tiêm trực tiếp vào cơ thể người cũng cần được bảo quản trong khoảng nhiệt độ cho phép là +2 độ C đến +8 độ C. Vì vậy túi đá gel là sản phẩm phù hợp để sử dụng cho cả 2 nhóm sản phẩm nêu trên.

Mỗi sản phẩm có tiêu chuẩn nhiệt độ bảo quản khác nhau. Bảng dưới đây nêu ra một số sản phẩm tiêu biểu và nhiệt độ bảo quản tiêu chuẩn của nó (dựa theo tiêu chuẩn của Mỹ và Châu Âu).

Tên sản phẩm Nhiệt độ bảo quản tiêu chuẩn Sản phẩm phù hợp
Rau, củ, quả và các loại thực phẩm tươi, mát +4 độ C Túi đá gel
Sữa tươi, socola +2 độ C đến + 8 độ C Túi đá gel
Các loại thịt đông lạnh -18 độ C Đá khô hoặc PCM -18 độ C
Kem -18 độ C đến -25 độ C Đá khô hoặc PCM -18 độ C
Hải sản đông lạnh -30 độ C Đá khô
Vaccine và các sinh phẩm y tế + 2 độ C đến +8 độ C Túi đá gel hoặc PCM +5 độ C
Vaccine Covid 19 Mordena -15 đến -25 độ C Túi đá gel hoặc PCM

-18 độ C

Vaccine Covid 19 Pfizer -70 độ C Đá khô
Vaccine Covid 19 Astrazeneca +2 đến +8 độ C Túi đá gel hoặc PCM +5 độ C
Vaccine thú y +2 độ C đến + 8 độ C Túi đá gel hoặc PCM +5 độ C

2. Công dụng của đá khô

Đá khô cực kỳ lạnh, nó duy trì nhiệt độ khoảng – 78,5 độ C. Khi bay hơi hoặc thăng hoa sẽ trở thành khí carbon dioxide (CO2). Do tính chất này, đá khô lý tưởng để bảo quản lạnh cho các sản phẩm yêu cầu nhiệt độ bảo quản lạnh sâu từ -30 độ C trở xuống. Đá khô thường được sử dụng để bảo quản đông lạnh cho kem cũng như thịt và hải sản đông lạnh.

Lưu ý, tuyệt đối không để đá khô tiếp xúc với thực phẩm trong quá trình đóng gói và vận chuyển, để tránh đá khô làm thay đổi kết cấu và mùi vị của thực phẩm.

3. Công dụng của đá gel

Nếu sản phẩm cần vận chuyển và bảo quản không phải là sản phẩm đông lạnh, đá gel là lựa chọn tốt nhất.

Đá gel thường sẽ duy trì nhiệt độ sản phẩm trong phạm vi từ +2 độ C đến +8 độ C, tùy thuộc vào trọng lượng và nhiệt độ ban đầu của sản phẩm.

Các túi đá gel có thành phần chính là nước và Polime siêu thấm hút (Super Absorbent Polime), được đóng kín trong túi Nylon hoặc hộp nhựa HDPE, vì vậy chúng an toàn tuyệt đối khi tiếp xúc với thực phẩm.

4. Lưu ý khi sử dụng đá gel và đá khô.

– An toàn: Túi đá gel không có yêu cầu về an toàn trong quá trình bảo quản và sử dụng, nhưng đá khô phải được sử dụng hết sức thận trọng vì nó rất rất lạnh. Khi da tiếp xúc trực tiếp với đá khô có thể gây phỏng lạnh nghiêm trọng. Các tết bào da có thể bị đóng băng rất nhanh và bị tổn thương. Khi sử dụng đá khô, cần lưu ý sử dụng kẹp hoặc gang tay cách nhiệt để đảm bảo an toàn. Tuyệt đối không được cầm đá khô trực tiếp bằng tay.

– Lưu trữ và thải bỏ: Khi đá khô thăng hoa, nó sẽ thải ra một lượng lớn khí CO2. Do đó hãy đảm bảo bảo quản đá khô ở nơi thông thoáng hoặc trong hộp kín được thiết kế chuyên dụng để bảo quản đá khô.

Còn đối với túi đá gel, không sử dụng khi túi đá gel bị rách, vỡ hoặc rò rỉ gel. Khi thải bỏ, không thải trực tiếp gel vào bồn cầu, lavabor hoặc cống thoát nước, vì chúng có thể gây tắc nghẽn đường ống.

– Quy định khi gửi hàng hóa kèm đá khô bằng đường hàng không: theo Quyết định số 633/QĐ-CHK của Cục Hàng Không, đá khô là vật phẩm nguy hiểm nhưng được phép mang theo trong hành lý xách tay, hành lý ký gửi, nhưng không được phép mang theo trên người.

Điều kiện được phép mang đá khô theo hành lý lên tàu bay:

  • Phải được người khai thác tàu bay chấp nhận vận chuyển
  • Mỗi người không được mang quá 2,5 kg đá khô dùng để bảo quản vật dễ bị hư hỏng với điều kiện đóng gói phải đảm bảo cho thoát khí CO2.
  • Khi vận chuyển như hành lý ký gửi, mỗi kiện phải được dán nhãn:
  1. a) “DRY ICE” hoặc “ Carbon Dioxide, SOLID”
  2. b) Khối lượng của đá khô hoặc kí hiệu chỉ rõ khối lượng từ 2,5kg trở xuống.

5. Vậy nên chọn đá khô hay đá gel?

Khi lựa chọn giữa đá gel và đá khô hãy xem xét đến 2 yếu tố chính là: Phạm vi nhiệt độ cần duy trì và thời gian.

Nếu bạn cần vận chuyển và bảo quản sản phẩm đông lạnh trong khoảng thời gian dài, đá khô là lựa chọn tốt nhất, vì đá khô lạnh hơn và duy trì nhiệt độ đông lạnh lâu hơn đá gel. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng túi đá gel để vận chuyển và bảo quản sản phẩm đông lạnh trong thời gian dưới 16 tiếng.

Nếu bạn cần vận chuyển và bảo quản lạnh cho các sản phẩm dễ hư hỏng ở nhiệt độ từ 0 độ C trở lên thì đá gel là lựa chọn tốt nhất.

6. So sánh đá khô và đá gel chi tiết nhất

Đá khô

Đá gel

Thành phần cấu tạo

Có đến 99,9% trọng lượng là CO2

Cấu tạo của nó bao gồm phần ruột và phần vỏ. Trong ruột đá gel, SUPER ABSORBENT POLYMER (tinh bột biến tính) chiếm 1,09%. Phần còn lại là nước cất cùng một số chất khác để tăng độ lạnh

Nhiệt độ

Đá khô có nhiệt độ cực lạnh khoảng -78,5˚C

có nhiệt độ cao hơn, thường là -5, -10 và -18˚C

Phản ứng với môi trường

Đá khô có tính thăng hoa ở nhiệt độ thường

Không thăng hoa

Phạm vi ứng dụng

Phạm vi sử dụng rộng hơn đá gel, có thể dùng trong vệ sinh công nghiệp, ướp xác, xử lý được các vết móp méo trên tủ lạnh, ô tô, cơ khí

Bảo quản vắc xin, dược phẩm, các loại thực phẩm như thịt cá, sữa, hoa quả, bánh kem,…

Quy cách đóng gói, bảo quản

Đá khô được cắt thành từng viên hoặc khối và được bọc lại bằng giấy rồi bảo quản trong thùng xốp.

Đá gel lại được đóng gói thành từng túi nhỏ. Các túi đá gel giữ lạnh thường được đặt trong thùng carton.

Tính an toàn

Đá khô có bản chất là CO2. Nếu tích trữ quá nhiều và bảo quản đá khô trong môi trường kín gió, kém thông thoáng sẽ dẫn đến ngột ngạt, khó thở, chóng mặt.

Đá gel loại chuẩn không gây độc hại cho người sử dụng.

Đá khô ( CO2 rắn)

(Hình ảnh đá khô)

(Túi đá gel)

Lưu ý khi sử dụng đá khô và đá gel

Đá khô

Đá khô được làm từ carbon dioxide, vì vậy nó không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số điều nữa bạn cần lưu ý khi sử dụng đá khô như sau:

  • Đá khô tinh khiết: Do nhiệt độ của đá khô quá thấp nên không được tiếp xúc trực tiếp để tránh bị tê cóng. Không bảo quản đá khô trong hộp kín vì quá trình thăng hoa tạo ra khí CO2 có thể gây cháy nổ nguy hiểm. Đặc biệt tránh dùng đá khô và để xa tầm tay của trẻ nhỏ.
  • Đối với đá khô gel: Do nhiệt độ không thấp như đá khô nguyên chất và được đựng trong chai nhựa nên đá khô gel an toàn hơn. Tuy nhiên vẫn cần để xa tầm tay trẻ em, không làm rơi hay va đập mạnh, đặc biệt nhớ đậy kín nắp lọ.

Đá gel

Khi sử dụng loại đá này, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Khi mua đá gel, điều quan trọng là phải kiểm tra cẩn thận sản phẩm bạn mua và kiểm tra độ kín cũng như khả năng nén của đá. Dùng tay ấn nhẹ vào túi đá gel, nếu túi có vết nứt là hàng kém chất lượng, chỉ có thể dùng cách này. Sử dụng với túi đá gel.
  • Nếu có quá nhiều khoảng trống và dung dịch quá lỏng thì bạn không nên mua sản phẩm. Quan trọng nhất, nếu trên gói đá gel không ghi xuất xứ và thông tin của sản phẩm, bạn cũng cần suy nghĩ kỹ trước khi mua.
  • Khi sử dụng bạn chú ý không ăn uống dung dịch trong đá gel, không xé gói đá khi sử dụng và để đá gel tránh xa nguồn nhiệt.

Mua đá khô và đá gel ở đâu chất lượng, uy tín?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp đá gel nhưng chất lượng thì chưa có đơn vị nào kiểm định. Nếu không may mắn, bạn có thể sẽ mua phải hàng nhái kém chất lượng, gây nguy hiểm cho sức khỏe của mình và người thân.

Nếu bạn muốn mua đá khô và đá gel lạnh thì Fuji Ice chúng tôi là cái tên không thể bỏ qua. Sản phẩm đá khô và đá gel của chúng tôi được sản xuất tại nhà máy của Công Nghệ Lạnh Sài Gòn, đảm bảo chất lượng và uy tín cho người tiêu dùng

Mỗi sản phẩm tại đây đều được sản xuất trên dây chuyền hiện đại và nhập khẩu đồng loạt từ nước ngoài.Bên cạnh đó, chúng tôi sử dụng nguồn nguyên liệu cao cấp, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, các sản phẩm của hãng được đánh giá là làm lạnh âm sâu, tăng cường khả năng làm mát trong thời gian dài.

đá khô mua ở đâu

Chúng tôi có đội ngũ công nhân giàu kinh nghiệm, nhà máy sản xuất hiện đại, đồng bộ, tự động hóa, được trang bị dây chuyền nhập khẩu, không ngừng nghiên cứu nâng cao năng lực sản xuất, trau dồi và xây dựng đội ngũ, Fuji Ice tin rằng sản phẩm của chúng tôi sẽ làm hài lòng bạn cả về chất lượng và dịch vụ.

Hy vọng bài viết so sánh đá khô và đá gel này giúp bạn nhận biết rõ hơn về đá khô và đá gel bên cạnh đó, biết cách chọn sản phẩm phù hợp với từng nhu cầu nhé.

Lô12A. KCN Hiệp Phước, Xã Hiệp Phước, Huyện Nhà Bè Tp. HCM
 Phone: 0968191568
 Email: thu.hx@fujiice.vn

Leave a Reply