Nước đá lạnh là cách nhanh nhất và phổ biến nhất để hạ nhiệt trong ngày hè nóng nực, tuy nhiên, đá lạnh tan làm đồ uống loãng và mất hương vị. Vì thế, trên thị trường đã có sản phẩm thay thế và đó là lý do đá lạnh không tan ra đời, mang đến cho bạn thức uống lạnh mà vẫn giữ được hương vị đậm đà vốn có. Nếu bạn đang thắc mắc về đá lạnh không tan là gì thì xem ngay bài viết này nhé.
Đá lạnh không tan là gì?
Đá lạnh không tan còn được gọi là đá vĩnh cửu, là loại đá được làm từ các vật liệu khác để giúp nó không bị tan chảy và tồn tại lâu hơn. Vật liệu chính để làm đá không tan là thép không gỉ hoặc đá tự nhiên.
Đá không tan có hình dạng giống như đá viên thông thường nhưng bên trong có lớp cryogel giúp giữ và truyền nhiệt tốt. Hiện nay, nhiều người thích sử dụng loại đá này vì nó có những ưu điểm về sự tiện lợi và kinh tế. Không chỉ vậy, đá lạnh không tan còn tốt cho môi trường và không làm thay đổi hương vị đồ uống của bạn.
Đặc điểm của đá lạnh không tan
Đá lạnh không tan có đặc tính không màu, không mùi, không vị và đặc điểm nổi bật nhất của loại đá này là không bị tan chảy. Với những ưu điểm này, đá không tan được nhiều người ưa chuộng. Sử dụng thay cho đá thông thường giúp thức uống giữ lạnh lâu hơn mà không bị mất đi hương vị.
Với khả năng làm lạnh đồ uống mà không làm loãng, loại đá này giúp những người yêu thích bia, rượu whisky và rượu vang thưởng thức đồ uống ngon hơn. Ngoài ra, đá viên không tan còn là sự lựa chọn tốt nhất cho các món ăn lạnh như salad, sashimi, mì lạnh….
Lợi ích của đá lạnh không tan
Lợi ích chính của việc sử dụng đá lạnh không tan là đồ uống của bạn sẽ không bị mất hương vị vốn có do pha loãng không hòa tan, cho phép bạn thưởng thức hương vị tinh khiết của rượu whisky và nước giải khát.
Hầu hết đá lạnh không tan đều có hình cầu hoặc hình lập phương, được làm bằng thép không gỉ và chứa đầy gel làm mát giúp lạnh lâu hơn. Đồng thời, những viên đá này có thể được sử dụng nhiều lần, giúp tiết kiệm khi nhu cầu sử dụng đá tăng cao.
Cách sử dụng đá lạnh không tan
Về cơ bản, cách sử dụng đá lạnh không tan khá đơn giản. Chỉ cần cho đá lạnh không tan vào ngăn đá tủ lạnh 3-4 tiếng rồi lấy ra sử dụng, chỉ cần 2-4 viên đá sẽ làm lạnh 1 lít đồ uống trong 5 phút.
Thời gian đông đá là 40-60 phút, tùy thuộc vào điều kiện nhiệt độ phòng và thương hiệu đá lạnh không tan. Một số nhãn hiệu đá không tan nổi tiếng có thể kéo dài thời gian làm lạnh đến hàng giờ. Nhưng bên cạnh đó cũng có một số sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, nên bạn cần cẩn thận trước khi mua
Các tiêu chí để chọn đá lạnh không tan
Chọn chất liệu phù hợp với mục đích sử dụng
Tuy gọi là đá lạnh không tan nhưng sản phẩm này được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Hãy tham khảo ưu nhược điểm của từng loại trước khi chọn cho mình loại đá không tan phù hợp với mục đích của bạn. Dưới đây là một số ví dụ:
- Chất liệu nhựa: nhiều màu phù hợp trang trí bàn
- Chất liệu đá: Sang trọng, thích hợp làm quà tặng
- Chất liệu thép không gỉ: chất lượng cao có thể giữ lạnh lâu, thích hợp cho người dùng thường xuyên
Chọn kích thước phù hợp theo nhu cầu của bạn
Đá lạnh không tan có nhiều kích cỡ khác nhau. Thông thường kích thước 3cm phổ biến hơn, phù hợp với mọi loại đồ uống và dễ dàng phục vụ. Khi sử dụng với các loại ly mỏng hơn như ly sâm panh hoặc ly thủy tinh, kích thước nhỏ khoảng 1-2cm là phù hợp.
Ngoài ra còn có kích thước lớn hơn đường kính khoảng 4-5 cm. Khi làm lạnh đồ uống, nên sử dụng đá lạnh không tan lớn thay vì đá lạnh không tan nhỏ.
Chọn thiết kế dễ lau chùi
Đá viên không thể phá hủy là một vật dụng thân thiện với môi trường mà bạn có thể làm sạch bằng khăn lau bát đĩa và xà phòng rửa bát đĩa. Tuy nhiên, tùy thuộc vào kiểu dáng, một số loại có thể khó làm sạch. Nếu vấn đề vệ sinh là vấn đề cần quan tâm, hãy chọn thiết kế đá lạnh không tan có ít rãnh hơn hoặc bề mặt nhẵn để dễ lau chùi.
Mua đá lạnh không tan cần chú ý điều gì?
Mua và sử dụng đá không tan chảy không phải là điều đặc biệt đáng chú ý. Chỉ cần tham khảo nhiều nguồn với nhiều đánh giá để chọn cho mình sản phẩm phù hợp. Sau khi mua về, nhớ sử dụng và bảo quản cẩn thận đá lạnh không tan có hạn sử dụng được lâu hơn, an toàn vệ sinh thực phẩm hơn.
Các câu hỏi thường gặp
Đá lạnh không tan có an toàn không?
Đá lạnh không tan được coi là an toàn và có thể được sử dụng thay cho đá thông thường. Sản phẩm này đã được ra mắt và sử dụng rộng rãi tại Mỹ và các nước Châu Âu cách đây khoảng 7 năm. Và nó vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay.
Nguyên liệu chính để làm đá lạnh không tan là thép không gỉ hoặc đá tự nhiên, có thể chứa gel đông lạnh nhưng tuyệt đối an toàn và có thể áp dụng được. Tuy nhiên, các thử nghiệm chưa được công bố, vì vậy bạn nên chọn thương hiệu uy tín, chất lượng tốt.
So sánh đá lạnh không tan với đá thông thường?
Đá không tan và đá lạnh nhìn chung đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng:
- Đá lạnh không tan: nhiệt độ ổn định giữ lạnh, không làm loãng thức uống, tiện lợi và sang trọng. Nhưng đá lạnh không tan cũng giống như đá thông thường, thời gian giữ nhiệt lâu, không thể làm lạnh ngay mà chỉ có thể để ở nhiệt độ thấp.
- Đá lạnh thường: nguội nhanh, thời gian làm lạnh ngắn hơn so với đá lạnh không tan. Nhược điểm chính sẽ làm mất mùi vị ban đầu của nước uống, đồng thời phải mất thời gian tách hoặc đập đá trước khi sử dụng.
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về đá lạnh không tan là gì và các thông tin liên quan để bạn có thể sử dụng và bảo quản đá lạnh không tan lâu dài nhé.