Cách Vận Chuyển Hải Sản Tươi Sống Đi Xa Đảm Bảo Độ Tươi Ngon

mua đá khô - đá gel ở Thủ Đức

Hải sản tươi sống là loại thực phẩm đặc biệt cần được ăn tươi để giữ nguyên hương vị và dinh dưỡng. Vì vậy, trong quá trình vận chuyển đường dài cần nắm rõ các phương pháp bảo quản hải sản tươi sống để sản phẩm luôn tươi ngon, đảm bảo giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng như ban đầu. Vậy cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa như thế nào để đảm bảo hải sản giữ nguyên độ tươi và chất dinh dưỡng? Tìm hiểu ngay nội dung sau đây nhé.

Những khó khăn khi vận chuyển hải sản tươi sống đi xa

Hải sản sống trong môi trường đại dương rộng lớn nên khi gặp vùng nước nông trong xô chậu, chúng sẽ nhanh chóng bị suy yếu và chết trong quá trình bơi lội. Một số vấn đề có thể gặp phải khi vận chuyển hải sản trên quãng đường dài:

  • Hải sản bị yếu dần, thịt bở, mùi vị không tươi
  • Không gian vận chuyển có mùi tanh hôi
  • Trong quá trình vận chuyển, nước sẽ tràn
  • Hải sản chết, hôi thối không sử dụng được

Cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa vẫn giữ độ tươi

Nguyên tắc vận chuyển hải sản đi xa

Vận chuyển hải sản tươi sống với quãng đường dài đòi hỏi yêu cầu khắt khe về thời gian và trang thiết bị kỹ thuật hiện đại. Phương pháp này yêu cầu kiểm soát nhiệt độ trong quá trình vận chuyển và thời gian giao hàng phải nhanh chóng. Để vận chuyển hải sản một cách nhanh chóng, chủ hàng, chủ xe cần chuẩn bị những điều kiện tiên quyết sau:

  • Phải có xe tải chuyên dụng để vận chuyển hàng lạnh.
  • Có giàn lạnh đảm bảo nhiệt độ luôn phù hợp là điều kiện quan trọng nhất.
  • Thời gian vận chuyển phải được tối ưu hóa hay nói cách khác là thời gian vận chuyển phải được giảm thiểu.
  • Phải có thiết bị hỗ trợ cung cấp oxy trong quá trình vận chuyển.

Cách Vận Chuyển Tôm Còn Sống "Đi Thật Xa Để Trở Về" - Hải Sản Tươi Sống - Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp

3 Cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa

Vận chuyển cua bằng phương pháp thông khí

Cua là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích bởi hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngoài ra, cua có tuổi thọ cao nên việc bảo quản cua càng trở nên dễ dàng hơn.

Để bảo quản cua, bạn cần làm theo các bước đơn giản sau:

  • Đục lỗ để thông khí cho cua
  • Nhẹ nhàng đặt từng con cua vào thùng xốp
  • Nhúng khăn vào nước, vắt khô rồi đắp lên để giữ ẩm cho cua
  • Phương pháp bảo quản này giúp bảo quản cua tốt nhất trong 12h đầu, vì vậy bạn nên tìm đơn vị vận chuyển có thời gian giao hàng nhanh để vận chuyển cua đến tay khách hàng kịp thời nhé.

Bảo quản cua đi xa bằng phương pháp thông khí

Vận chuyển cá tươi bằng phương pháp gây mê tạm thời

Bạn có thể mua thuốc mê hải sản và hòa tan với nước. Tiếp theo, thả nhẹ cá vào hỗn hợp nước để thuốc ngấm dần và gây mê cho cá. Cuối cùng, đóng gói và vận chuyển.

Tuy nhiên, bạn nên ghi nhớ những điều sau:

  • Sử dụng thuốc gây mê cho cá thực phẩm, không phải cá cảnh.
  • Mua thuốc ở những cơ sở có chất lượng, uy tín, không sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa

Vận chuyển ghẹ, tôm bằng cách sốc nhiệt

Tôm, ghẹ là hải sản không thể tách rời khỏi nước. Vì vậy, nếu muốn giữ tươi các loại hải sản, tôm, ghẹ thì cần sử dụng phương pháp sốc nhiệt. 

Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ cần dùng đá viên hoặc túi giữ lạnh để cho tôm, ghẹ vào trạng thái ngủ đông. Sau đó, bạn tiến hành bơm oxy già vào các túi ni lông và cho từng túi vào thùng xốp đậy kín, tiếp theo là vận chuyển tôm, ghẹ đến tay khách hàng một cách nhanh chóng

Sử dụng hải sản trong khoảng thời gian cho phép giúp giữ trọn chất dinh dưỡng

Những lưu ý quan trọng khi vận chuyển hải sản tươi sống đi xa

Lựa chọn hải sản tươi sống

Như chúng ta đã biết, khi mua bất kỳ loại thực phẩm nào cũng phải chọn thực phẩm tươi sống để giữ nguyên chất dinh dưỡng, dễ bảo quản và bền lâu. Hải sản cũng không ngoại lệ. Hải sản muốn bảo quản được lâu và giữ được độ tươi ngon thì cần chọn nơi uy tín để mua. Ngoài ra, bạn cần chú ý đến thời gian khi mua hải sản. Do đó, bạn cần tránh mua hải sản vào những ngày rằm vì tôm, cua, ghẹ… thường bị ngấy, không ngon vào những ngày này.

Hải sản vận chuyển đi xa vẫn giữ được độ tươi ngon như ban đầu

Dưới đây là một số mẹo chọn hải sản tươi sống để dễ vận chuyển:

  • Cá: Chọn những con cá khỏe mạnh, mắt trong, mang đỏ tươi, không thâm. Nếu cá đã được xử lý sơ bộ thì phải chọn con cá có mắt sáng bóng, dùng tay ấn nhẹ vào thân cá để cá nhanh chóng phục hồi lại hình dạng ban đầu.
  • Tôm: Tùy loại tôm, nếu là tôm hùm thì cần chọn tôm có càng xanh, vỏ sáng. Đối với tôm hẹ, bạn nên chọn những con tôm còn nhảy, màu trắng hồng, mắt xanh. Đặc biệt lưu ý không chọn tôm có mùi tanh vì dễ bị hỏng.
  • Mực: Chọn những con mực to, mình dày, chắc thịt, còn nguyên các túi mực và vẫn còn được bao bọc bởi lớp màng màu nâu đặc trưng ở bên ngoài da mực.
  • Sò, nghêu, ốc: chọn những con không có mùi hôi. Chọn những con có miệng mở và khép miệng khi bạn chạm vào chúng, còn nghêu thì ngược lại.
  • Cua, ghẹ: Mẹo chọn ghẹ ngon là nhìn vào càng ghẹ, nếu ghẹ càng nhiều thịt là ghẹ xốp, chất lượng thịt có thể không đảm bảo. Bạn nên chọn những con có càng và chân còn nảy, gai trên càng và mai còn sắc. Chọn những con ghẹ có càng đỏ và càng teo chứ không phải ghẹ to, ghẹ to vừa phải sẽ ngon và thơm hơn.

Thời gian bảo quản hải sản tươi sống

Các loại hải sản khác nhau sẽ có thời gian bảo quản khác nhau. Nếu để lúc này hải sản sẽ mất đi độ tươi ngon. như sau:

  • Cua: Thời gian bảo quản không quá 1 tuần, cần bảo quản ghẹ nơi thoáng mát, thỉnh thoảng tưới nước lên mình ghẹ để giữ ẩm và giữ ghẹ sống.
  • Ghẹ: Ghẹ cần được chế biến trong vòng 3 ngày trước khi mua vì ghẹ thường bị mất thịt và không dễ bảo quản được lâu.
  • Sò điệp, ốc, nghêu: tối đa 2 tuần nếu bảo quản ngăn đá hoặc 1 ngày nếu bảo quản ngăn mát tủ lạnh.
  • Tôm hùm: Tôm có thể sống đến 3 ngày nếu được giữ trong thùng xốp và phủ rong biển ướt. Tôm sống có thể để tủ lạnh từ 2 đến 3 ngày. Nếu đã chế biến, có thể để tủ lạnh từ 3 đến 4 ngày.

Lưu ý trong quá trình vận chuyển hải sản tươi sống

Hải sản nên có phương pháp bảo quản tốt nhất trong quá trình vận chuyển và cần chú ý những điểm sau:

  • Mỗi loại hải sản cần được bảo quản ở những khu vực có không khí và nhiệt độ khác nhau sao cho phù hợp.
  • Sắp xếp các thùng hải sản sao cho không khí mát lưu thông khắp nơi.
  • Thùng hoặc khay xốp đựng hải sản nên có chức năng bảo quản hải sản lâu dài.
  • Luôn đảm bảo lưu thông không khí tối ưu trong bể.
  • Trong quá trình vận chuyển, việc di chuyển hộp phải được hạn chế tối đa.

Xử lý hải sản trước khi bảo quản và cách bảo quản hải sản tươi sống

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa, bên cạnh đó biết được đơn vị cung cấp các sản phẩm làm lạnh trong suốt quá trình vận chuyển để hỗ trợ hải sản tươi ngon nhất có thể.

Leave a Reply