Ăn Gói Hút Ẩm Có Sao Không? Cách Xử Lý Khi Ăn Phải Gói Hút Ẩm

Chất hút ẩm được đóng gói dưới dạng túi nhỏ và thường được dùng để bảo quản thực phẩm, thuốc và linh kiện. Theo khuyến cáo, các nhà sản xuất gói hút ẩm đều để lại ghi chú “do not eat” – nghĩa là không được ăn chúng. Vậy nếu chẳng may “ăn gói hút ẩm có sao không?” Gia đình có trẻ nhỏ ăn phải túi hút ẩm phải làm sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Tìm hiểu về gói hút ẩm

Gói hút ẩm là gì?

Gói hút ẩm còn có nhiều tên gọi khác nhau như gói chống ẩm, chất chống ẩm, thuốc chống ẩm, chất hút ẩm, bột khô hay bột chống ẩm. Gói hút ẩm sẽ được đóng gói trong các túi làm bằng chất liệu như túi giấy, túi ni lông, hay bông gòn.

Hầu hết hạt chống ẩm được sản xuất tại Thượng Hải và Thanh Đảo, Trung Quốc. Ở nước ta, chất hút ẩm được nhập khẩu dưới dạng bao 25kg, được đóng gói với nhiều kích cỡ khác nhau với nhiều loại giấy khác nhau, dùng để bảo quản hàng hóa trong nhiều lĩnh vực như điện tử, thực phẩm, thuốc y tế, bánh trung thu, giày dép, quần áo…

Túi hút ẩm dùng được bao lâu CÔNG TY TNHH TM PHAN YẾN

Thành phần của gói hút ẩm

Hiện nay, có rất nhiều loại bao bì hút ẩm và các thành phần khác nhau đều giống nhau. Mỗi loại chất hút ẩm sẽ phục vụ một mục đích khác nhau và phục vụ cùng một mục đích.

Thành phần chính trong gói hút ẩm là SiO2, có dạng hình cầu trong suốt với nhiều màu sắc và kích cỡ khác nhau. Công thức hóa học của silica gel là iO2 nH2O (n<2).

Chế phẩm được làm từ natri othosilicat (Na2SiO4) hoặc silic tetraclorua (SiCl4). Silica gel, còn được gọi là gel axit silixic, là một trong những chất hóa học phong phú nhất trong cuộc sống. Thành phần có dạng hạt xốp, cứng chứa nước với vô số lỗ rỗng li ti để hút ẩm.

Ăn phải hạt chống ẩm có sao không? Nguy hiểm vô cùng

Ăn phải gói hút ẩm có sao không?

Theo Trung tâm Poison Illinois, thành phần silicone trong bao bì chống ẩm ít độc hại hơn. Tuy nhiên, vì silicone rất hút ẩm nên khi ăn vào, nó sẽ hấp thụ tất cả độ ẩm trong miệng của bạn, bao gồm cả độ ẩm từ nướu, lưỡi và răng của bạn, gây ra rất nhiều khó chịu. Lúc này, dù uống bao nhiêu nước cũng không thể bù lại lượng nước đã mất.

Hơn nữa, trong các hạt hút ẩm của gói chống ẩm có chứa chất phụ gia là cobalt chloride. Đây là một chất được thêm vào để giúp chúng ta dễ dàng quan sát khả năng hút ẩm của các hạt silica gel, tức là các hạt này có màu xanh khi khô và chuyển sang màu hồng sau khi hút ẩm. Coban II clorua là chất có hại cho con người, thậm chí còn bị nghi ngờ gây ung thư.

Ăn phải hạt chống ẩm có sao không? Cách sơ cứu khi ăn nhầm hạt hút ẩm

Một lý do khác khiến việc ăn các hạt hút ẩm không tốt cho sức khỏe là bạn không biết silicagel đang chạm vào thứ gì xung quanh nó, vì silica gel sẽ hấp thụ cả hai. Một số khác bị ô nhiễm trong quá trình sản xuất hoặc vận chuyển, thậm chí có những loại gel silica thậm chí còn hấp thụ một số loại thuốc diệt nấm hoặc thuốc trừ sâu.

Các triệu chứng có thể xảy ra khi ăn gói hút ẩm: Nếu ăn quá nhiều, bạn dễ bị xuất huyết dạ dày và nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe như khô họng, hắt hơi, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt,… Nếu chẳng may gói hút ẩm lọt vào mắt, bạn có thể bị khô mắt, thậm chí có thể gây tổn thương trực tiếp niêm mạc mắt.

Cách xử lý khi ăn phải gói hút ẩm

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, khi sử dụng gói hút ẩm nên để xa tầm tay trẻ em. Vì trẻ nhỏ rất dễ nhầm kẹo với bao bì chống ẩm. Nếu trẻ ăn quá nhiều dễ gây xuất huyết dạ dày và nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Ăn phải gói hút ẩm bằng mắt thường có thể phát hiện một số triệu chứng như khô họng, hắt hơi, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn… Nếu bơm những hạt hút ẩm này vào mắt cũng sẽ gây khô mắt và tổn thương trực tiếp đến màng nhầy.

Trường hợp trẻ ăn nhầm gói hút ẩm hãy uống nhiều nước đun sôi để nguội để giảm cảm giác khó chịu. Khi hạt chống ẩm được ngậm nước tốt, chúng không nguy hiểm đến tính mạng. Sau đó nó sẽ đi ra khỏi cơ thể thông qua hệ thống tiêu hóa.

Trường hợp các hạt hút ẩm trong gói hút ẩm văng vào mắt, có thể nhỏ một lượng lớn nước muối sinh lý vào mắt, đồng thời chớp mắt liên tục để hạt chống ẩm rơi ra. Không bao giờ dụi mắt vì nó có thể làm hỏng màng nhầy của mắt, sau khi sơ cứu nhanh chóng, hãy đến bác sĩ chuyên khoa để được điều trị an toàn

Ăn phải hạt chống ẩm có sao không? Cách sơ cứu khi ăn nhầm hạt hút ẩm - Nguyen Phuong Dong Co., Ltd

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi ăn gói hút ẩm có sao không và biết cách xử lý nếu vô tình ăn nhầm gói hút ẩm nhé.

Leave a Reply