Đá Khô Có Độc Không? ⚡️ Lưu Ý Gì Khi Sử Dụng Và Bảo Quản Đá Khô?

Rate this post

Có thể thấy, trên thị trường, đặc biệt là các nhà hàng, hầu hết mọi người đều sử dụng đá khô để món ăn trông đặc sắc hơn. Vậy đá khô có độc không? Sự nguy hiểm của đá khô là gì? Tham khảo bài viết sau để biết thêm thông tin nhé

Đá khô là gì?

Đầu tiên, đá khô là dạng rắn của carbon dioxide (CO2). Nếu bảo quản và sử dụng đúng cách thì không nguy hiểm. Khi mọi người hỏi tại sao đá khô lại nguy hiểm. Điều họ thực sự tìm kiếm là liệu đá khô có an toàn để sử dụng hay không. Nếu vậy, làm thế nào nó được xử lý một cách an toàn?

Đá khô rất nguy hiểm vì nó rất lạnh và bay hơi nhanh thành carbon dioxide, CO2 không độc, nhưng nó có thể tích tụ để tạo ra áp suất hoặc di chuyển không khí bình thường. Có khả năng gây ra các vấn đề nghiêm trọng.

Công thức hóa học của đá khô

Công thức hóa học của đá khô là CO2, vì vậy công thức phân đoạn của nó sẽ bao gồm một nguyên tử carbon và hai nguyên tử oxy. Đá khô có thành phần tương tự như carbon dioxide trong không khí, ngoại trừ việc nó tồn tại ở trạng thái rắn.

Hộp đá gel Fuji ice 1000 ml - Đá khô

Công dụng của đá khô

Dùng trong các thiết bị làm mát không khí

Độ lạnh của đá khô cực thấp nên thường được sử dụng trong các thiết bị làm mát không khí như điều hòa, quạt điều hòa, quạt phun sương.

Đá khô sử dụng trong máy làm mát là hỗn hợp của đá khô gel và nước. Khi gel đá khô được trộn với nước, nó sẽ tạo thành một hỗn hợp kết dính tự nhiên. So với đá thông thường, loại đá khô này có thể giữ nhiệt độ lạnh từ -5 đến -10°C.

Đá khô được sử dụng trong tủ mát được đậy kín trong hộp nhựa. Sau khi mua về chỉ cần cho nước vào hộp, đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh để đông đặc lại. Sau đó cho vào khay đá khô hoặc cho trực tiếp vào ngăn chứa nước nếu máy không có khay đá riêng.

Đá khô có thể được làm lạnh sau khi sử dụng từ 5 đến 8 giờ, tùy thuộc vào nhiệt độ xung quanh và tốc độ chạy của bộ làm mát. Đặt chai gel đá khô vào ngăn đá của tủ lạnh và có thể tái sử dụng nhiều lần.

Gel đá khô dùng trong các thiết bị làm mát được bịt kín trong hộp nhựa

Dùng để bảo quản thực phẩm

Do có nhiệt độ cực thấp và khả năng làm đông thực phẩm nhanh chóng nên đá khô thường được dùng để bảo quản thực phẩm, đặc biệt là rau củ và hải sản. Đá khô mất nhiều thời gian hơn để tan chảy ở nhiệt độ phòng, vì vậy nó có khả năng làm lạnh thực phẩm lâu hơn so với đá thông thường.

Sau khi thăng hoa, đá khô chuyển sang trạng thái khí và bao bọc sản phẩm, ngăn vi khuẩn có hại tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Đá khô được sử dụng để bảo quản các loại trái cây

Giữ lạnh, ứng dụng trong y tế

Trong các cơ sở y tế, bệnh viện, đá khô được dùng để bảo quản vắc xin, máu, nội tạng, bộ phận cơ thể, v.v. Đặc biệt, nó còn được dùng để ướp xác.

Dùng trong ngành giải trí và tiệc cưới tạo hiệu ứng khói

Khi đá khô tiếp xúc trực tiếp với nước sẽ bốc hơi ngay lập tức tạo thành sương mù dày đặc. Điều này tạo nên hiệu ứng khói lung linh, đẹp mắt trên sân khấu.

Đá khô- đá khói tạo khói tiệc cưới

Sử dụng trong ngành giải trí, tiệc cưới để tạo hiệu ứng khói

Đá khô có khả năng tẩy sạch bụi bẩn, dầu mỡ, sơn bám trên bề mặt máy móc công nghiệp một cách nhanh chóng mà không cần tháo rời các bộ phận, chi tiết.

Sử dụng đá khô không chỉ đơn giản, hiệu quả, tiết kiệm mà còn bảo vệ bề mặt vật liệu và đặc biệt an toàn với môi trường.

Sửa chữa các bề mặt kim loại bị cong vênh, móp méo

Đá khô được dùng để chữa các vết lõm trên ô tô do va chạm nhẹ, vừa rẻ tiền lại an toàn cho người sử dụng.

Thu nhỏ các trục kim loại

Các ống lót trục bằng đồng thau hoặc kim loại khác được cho vào đá khô để chúng co lại sao cho khớp với kích thước bên trong của lỗ trục. Khi hết lạnh, các ống lót sẽ nở ra và trở nên cực kỳ khít để phục vụ cho hoạt động sản xuất.

Thiết bị Máy làm đá đám cưới, Máy đá CO2 – KAG Việt Nam - 0904685252

Cách làm đá khô trong sản xuất công nghiệp

Bước 1: Nén, hóa lỏng khí CO2

Nén, làm mát và hóa lỏng CO2 bằng áp suất 870 lb/2 (395 kg/cm 2 ) ở nhiệt độ phòng. Sau khi được hóa lỏng, CO2 được bơm qua các đường ống dẫn đến các bể chứa lớn để loại bỏ tạp chất.

Carbon dioxide lỏng trong các thùng chứa lớn sẽ được giữ lạnh ở nhiệt độ thấp để duy trì trạng thái lỏng. Các thùng này được nối trực tiếp với ống áp suất đến nơi sản xuất đá khô.

Bước 2: Tạo CO2 dạng tuyết

CO2 lỏng được dẫn từ bể chứa sang buồng chứa khuôn đá khô. Khi vận chuyển từ môi trường áp suất cao sang môi trường áp suất bình thường, CO2 lỏng sẽ bay hơi với tốc độ cao. CO2 trở thành chất rắn ở -109°F hoặc -78,3°C.

Kim phun phun CO2 lỏng vào một khuôn thẳng đứng cao khoảng 4,9 mét, có đầu vào có khả năng chịu được áp suất cao từ nhiên liệu. Sau khi vào khuôn, ở nhiệt độ phòng, CO2 lỏng sẽ đông đặc ngay lập tức thành hình bông tuyết.

Quy trình sản xuất đá khô

Bước 3:  Nén tạo khối đá khô

Tuyết thu được từ quy trình trên sẽ được nén thành băng khô dưới áp suất khoảng 60 tấn. Quá trình này mất khoảng 5 phút. Khối băng khô thu được rộng khoảng 61cm, cao 25 ​​cm và nặng khoảng 100 kg.

Bước 4: Cắt nhỏ

Khối đá khô sau khi được đẩy ra khỏi khuôn sẽ được các con lăn di chuyển và cắt thành 2 phần bằng nhau bằng lưỡi cưa khí nén, sau đó được chuyển sang hệ thống máy cưa khác để cắt.

Kết quả là từ một khối đá khô nặng 100kg ban đầu, giờ đây nó được chia thành 4 phần bằng nhau nặng khoảng 25kg.

Bước 5: Bảo quản

Đá viên khô sẽ được bảo quản trong thùng chứa và bảo quản lạnh để hạn chế tối đa quá trình thăng hoa

Đá khô có độc không?

Đá khô độc hại vì nó bao gồm carbon dioxide, vì vậy khi uống hoặc hít phải một lượng lớn carbon dioxide, bạn có nguy cơ bị nhiễm độc cơ thể. Ngoài ra, đá khô có thể gây kích ứng da và mắt. Nếu cầm đá trực tiếp, người dùng sẽ bị tê cóng hoặc bỏng lạnh

Đá khô là một trong những phát minh khoa học thú vị nhất hiện nay. Đá carbon dioxide giúp giữ lạnh và sạch thực phẩm. Vậy cách bảo quản đá khô như thế nào luôn là câu hỏi mà nhiều người muốn biết, bởi nếu không sử dụng và bảo quản đúng cách sẽ rất dễ bị ảnh hưởng và mang đến nhiều nguy hiểm cho người dùng.

Vì đá khô lạnh nên nhanh chóng bay hơi thành khí carbon dioxide, không độc lắm nhưng khi tích tụ lại, điều nguy hiểm của đá khô là tạo ra nhiều áp suất, có thể làm dịch chuyển các chất khí thông thường, gây ra nhiều tình trạng nguy hiểm, chẳng hạn như nổ đá khô.

Đá khô Fuji ice (đã cấp đông) - Đá khô

Tác hại của đá khô có gây nguy hiểm không?

Như đã nói ở trên, nếu đá khô tích tụ một lượng lớn khí carbon dioxide sẽ dễ gây ra những tác hại khiến người dùng gặp nguy hiểm như:

Bỏng đá khô

Đá khô là một trong những sản phẩm cực lạnh, nếu tiếp xúc với da sẽ dễ gây bỏng tế bào người do đá khô. Trong vòng vài giây tiếp xúc, bạn có thể bị bỏng hoàn toàn với đá khô, vì vậy hãy cẩn thận sử dụng găng tay hoặc kiềm khi làm việc với đá khô để tránh tác động.

Không bao giờ ăn đá khô, và nếu sử dụng đá khô để làm lạnh thức ăn và đồ uống, hãy cẩn thận không ngậm những miếng đá khô nhỏ còn sót lại quanh miệng hoặc nuốt chúng.

Đá khô là gì? Sử dụng đá khô có an toàn? Cách sử dụng an toàn

Đá khô có thể gây ngạt thở

Như đã nói ở trên, thành phần carbon dioxide trong đá khô không độc hại lắm, nhưng điều khiến đá khô trở nên nguy hiểm là chúng có thể thay đổi và chuyển hóa chất làm hạ thấp tỷ lệ oxy trong không khí.

Đặc biệt trong những không gian hạn chế, việc sử dụng đá khô dễ dẫn đến ngạt thở. Ngoài ra, nếu khí lạnh carbon dioxide lắng xuống sàn trong một không gian hạn chế, nó có thể dễ dàng gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ em, động vật có sức khỏe yếu.

Người phụ nữ tử vong vì ngạt thở bởi khói của đá khô

Sử dụng đá khô dễ xảy ra các nguy cơ cháy nổ bất thường

Trong nghiên cứu, đá khô không có tác dụng gây cháy nổ, nhưng tác hại của đá khô là tạo ra áp suất cao, làm chuyển trạng thái từ rắn sang khí carbon dioxide. Nếu đá khô được bảo quản trong hộp kín, luôn có nguy cơ hộp bị nổ hoặc vỡ.

Khi đá khô phát nổ, nó tạo ra âm thanh rất lớn, làm vỡ thùng và tạo ra các mảnh mỡ hoặc đá khô gây nguy hiểm cho những người ở gần. Để tránh điều này, tuyệt đối không để đá khô trong chai, lon, hộp kín trong quá trình sử dụng để tránh cháy nổ.

Tốt nhất, đá khô nên được đựng trong túi giấy và cho vào ngăn đá hoặc tủ lạnh để bảo quản và sử dụng an toàn.

Các lưu ý an toàn khi sử dụng và bảo quản đá khô

  • Dùng găng tay cao su, cotton hoặc dùng miếng vải, kẹp để gắp đá khô. Không lấy đá khô ra khỏi da nếu bạn có đá trên tay, vì điều này có thể gây tổn thương da nghiêm trọng. Cách tốt nhất của bạn là đổ thật nhiều nước và để đá khô tự tan ra.
  • Hãy thật cẩn thận khi sử dụng đá khô để làm lạnh đồ uống, tránh chạm vào môi vì bạn có thể bị bỏng và không bao giờ nuốt đá khô vì nó có thể làm bỏng thực quản và dạ dày của bạn.
  • Sử dụng đá khô ở nơi thông thoáng, tốt nhất là khu vực gần cửa ra vào hoặc cửa sổ mở để đảm bảo không khí lưu thông.
  • Không mua và tích trữ đá khô khi chưa sử dụng ngay vì đá khô sẽ nhanh tan và có nguy cơ cháy nổ nếu không được bảo quản cẩn thận. Tốt nhất nên mua đá khô khoảng 2-4 giờ trước khi sử dụng để đảm bảo công việc hoặc hoạt động diễn ra suôn sẻ.
  • Không bảo quản đá khô trong ngăn đá, vì nhiệt độ trong ngăn đá cao hơn nhiều so với nhiệt độ lạnh của đá khô, sẽ làm đá nhanh tan. Ngoài ra, không bảo quản đá khô trong chai hoặc tủ kín, vì áp suất hơi của CO2 rắn có thể làm vỡ hoặc nổ.
  • Cách tốt nhất để bảo quản đá khô là bọc đá khô trong túi giấy và đặt vào tủ lạnh hoặc tủ đá không đậy kín. Nếu không thể làm lạnh, đá khô có thể được bảo quản trong thùng xốp cách nhiệt ở nơi mát mẻ, tránh xa nguồn nhiệt hoặc ánh sáng mặt trời.
  • Đối với đá khô còn thừa, đổ nước ấm vào để tăng tốc độ rã đông, nên thực hiện ở nơi thông thoáng.

Cách bảo quan trái cây xuất khẩu bằng đá Gel - Top10hcm.vn

Đơn vị bán đá khô tốt, giá rẻ nhất trên thị trường

FUJI ICE nhà sản xuất đá gel và đá khô chất lượng cao. Chúng tôi chuyên sản xuất và cung cấp các loại đá gel, đá khô chất lượng cao dùng trong y tế, thực phẩm, ăn uống, xuất nhập khẩu hàng đông lạnh, vận chuyển hàng đông lạnh và hàng dân dụng. Bao gồm: túi nylon (PA/PE), hộp nhựa HDPE nguyên sinh.

Chúng tôi có đội ngũ công nhân giàu kinh nghiệm, nhà máy sản xuất hiện đại, đồng bộ, tự động hóa, được trang bị dây chuyền nhập khẩu, không ngừng nghiên cứu nâng cao năng lực sản xuất, trau dồi và xây dựng đội ngũ.

FUJI ICE tin rằng sản phẩm của chúng tôi sẽ làm hài lòng quý khách bởi:

  • 100% nguyên liệu nhập khẩu
  • Dây chuyền sản xuất đồng bộ hiện đại, hiệu suất cao
  • Sản phẩm an toàn dùng trong y học, bảo quản thực phẩm và dược phẩm
  • Có thể đông lạnh và tái sử dụng nhiều lần
  • Có nhiều mẫu mã và giá cả khác nhau.

Túi đá Fuji hoàn toàn có thể tái sử dụng và thân thiện với môi trường, bạn sẽ hài lòng với đá gel của chúng tôi.

Công dụng đá khô bảo quản vắc xin - Công dụng đá khô bảo quản vắc xinTin tức xã hội

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được đá khô có độc không, bên cạnh đó bạn sẽ cẩn thận hơn trong việc sử dụng và bảo quản đá khô đúng cách để hạn chế rủi ro tối đa

Leave a Reply