Desiccant Là Gì? Một Vài Desiccant Phổ Biến Trên Thị Trường

Thường thì một số vật dụng có ý nghĩa xuất hiện nhưng bạn không quan tâm đến sự tồn tại của chúng, và đứng đầu danh sách có thể là Desiccant. Trên thực tế, nhiều người vẫn thản nhiên vứt đi mà không biết rằng những hạt Desiccant này “nhỏ mà có võ”

Vậy Desiccant là gì? Việc sử dụng Desiccant trong cuộc sống hàng ngày có cần thiết không? Hãy cùng xem qua nội dung trong bài viết này nhé!

Desiccant là gì?

Desiccant là chất hút ẩm có thể ở dạng hạt hoặc dạng bột.

Desiccant được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày bởi khả năng hút ẩm và giữ ẩm của nó. Điều này giúp giảm độ ẩm không khí bên trong kiện hàng, bảo vệ hàng hóa, sản phẩm lâu dài khỏi ẩm mốc, rỉ sét,…

Chúng ta thường gọi hạt chống ẩm theo hình dạng hoặc kích thước của chúng. Hạt chống ẩm, túi chống ẩm, bột chống ẩm, silicagel, giấy chống ẩm… là tên gọi của một số chất hút ẩm trong thực tế.

Silica gel - Cấu tạo, cơ chế hoạt động, cách điều chế và ứng dụng

Chất hút ẩm có dạng gói lớn và gói nhỏ với trọng lượng khác nhau. Tùy theo nhu cầu thực tế mà bạn có thể lựa chọn loại bao bì hút ẩm phù hợp nhất, dùng để bảo quản thực phẩm, thuốc, đồ khô, thủ công mỹ nghệ,…

Ngoài ra, hạt hút ẩm cũng là một phần không thể thiếu của hộp chống ẩm, là vật dụng tốt nhất để giữ máy ảnh và các thiết bị điện tử. Ngoài sử dụng hộp chống ẩm, tủ chống ẩm máy ảnh hay máy hút ẩm loại nhỏ là những giải pháp chống ẩm hiệu quả, ngăn ngừa nấm mốc, vi khuẩn làm ảnh hưởng đến hiệu quả và độ bền của máy.

Desiccant có cần thiết không?

Ở những nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa điển hình nên độ ẩm trong không khí thường cao. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến quá trình sản xuất cũng như lưu trữ và vận chuyển hàng hóa.

Có thể thấy việc sử dụng Desiccant là rất cần thiết, đặc biệt là trong quá trình bảo quản và vận chuyển hàng hóa đến tay người tiêu dùng.

Một số ứng dụng thực tế của các loại Desiccant là:

  • Chất hút ẩm trong bao bì thực phẩm, thuốc, sản phẩm điện tử,… dùng để hấp thụ hơi nước trong không khí trong bao bì. Chính điều này ngăn ngừa độ ẩm làm hỏng thành phẩm.
  • Đối với các sản phẩm có chứa da hoặc nguyên liệu thực phẩm, việc giảm độ ẩm có thể giúp hạn chế sự phát triển của nấm mốc và tránh hư hỏng không cần thiết cho sản phẩm.
  • Bao bì chống ẩm sẽ ngăn sự ngưng tụ hơi nước trên thiết bị điện tử. Nhờ đó, thiết bị điện tử có thể vận hành trơn tru, tăng độ ổn định và tuổi thọ.

Nói chung, Desiccant phù hợp với tất cả các sản phẩm có thể bị ảnh hưởng bởi độ ẩm cao hoặc hơi nước ngưng tụ trong không khí.

Gói Hút ẩm Desiccant Là Gì? Ưu điểm Và Ứng Dụng Trong đời Sống

Một số Desiccant phổ biến hiện nay

Silicagel Desiccant

Đây có lẽ là cách phân loại quen thuộc nhất khi chúng ta thường thấy Desiccant trong các đơn hàng bánh kẹo. Silicagel Desiccant có dạng hình tròn đặc (đường kính 2 -5mm) với hàng nghìn lỗ rỗng bên trong giúp giữ hơi nước tới 30-40% trọng lượng của chúng.

Silicagel Desiccant màu trắng thường được sử dụng để bảo quản thực phẩm và sản xuất. Silicagel Desiccant màu xanh phổ biến trong các thiết bị điện tử và có giá cao hơn hạt màu trắng.

Top 5+ Gói hút ẩm tốt nhất 2021 nên mua: Khử mùi & An toàn

Desiccant dạng Đất sét khô hạt

Đây là những hạt hút ẩm có kích thước đa dạng và có màu nâu cũng được sử dụng phổ biến. Khả năng hấp thụ của chúng chỉ đạt 25-30% nhưng lại dễ hòa tan trong nước nên không thích hợp với thực phẩm chứa nước, chất béo…

Nhưng cũng chính nhược điểm này làm cho chất chống ẩm đất sét dễ tái sinh vào đất sau khi hòa tan trong nước nên thân thiện với môi trường, giảm phát sinh chất thải. Hạt chống ẩm Clay được dùng để bảo quản các sản phẩm công nghiệp như máy móc, nội thất, quần áo,…

Hạt hút ẩm là gì? công dụng của hạt hút ẩm trong cuộc sống

Desiccant dạng Bột hút ẩm canxi clorua

Canxi clorua có khả năng siêu hút ẩm, có thể đạt tới 120% trọng lượng của nó. Vì vậy, sử dụng máy hút ẩm này sẽ giúp không khí giảm nhiệt độ nhanh chóng. Tuy nhiên, bao bì của loại bột hút ẩm này cần phải là loại 2 lớp chống chảy ngược. Bột chống ẩm canxi clorua thường được sử dụng trong vận chuyển hàng hóa, container cần vận chuyển xa,…

Một số chất hút ẩm hóa học khác (H2SO4, P2O5…) cũng có khả năng hút ẩm tốt nhưng dễ ăn mòn và nguy hiểm khi sử dụng nên chỉ được dùng làm chất xúc tác trong các phản ứng hóa học và chất hút ẩm trong sản xuất công nghiệp

Silica Gel Là Gì? Giới Thiệu Về Cơ Chế Hoạt động Và Hướng Dẫn Sử Dụng

Chú ý khi sử dụng các loại Desiccant

Dù muốn hay không thì Desiccant vẫn được dùng để bảo quản sản phẩm, vì vậy để sử dụng sản phẩm Desiccant an toàn, không bị ngộ độc, người dùng cần chú ý:

  • Không bao giờ để trẻ em chạm vào bao bì Desiccant và giải thích cho trẻ em rằng Desiccant không thể ăn được. Các gói Desiccant không còn sử dụng nên được loại bỏ ngay lập tức.
  • Khi sử dụng các thực phẩm có kèm Desiccant trong đời sống hàng ngày, bạn nên chọn mua sản phẩm của những nhà cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng.
  • Tuyệt đối không ăn, nếm sản phẩm Desiccant hoặc cho các hạt Desiccant vào các dung dịch hóa chất khác để tránh các phản ứng có hại cho sức khỏe con người, hãy làm theo hướng dẫn và cảnh báo được in trên bao bì sản phẩm của nhà sản xuất.

Gói Hút ẩm Desiccant Là Gì? Ưu điểm Và Ứng Dụng Trong đời Sống

Hy vọng bài viết này đã giải đáp cho bạn Desiccant là gì và các thông tin liên quan đến Desiccant cho bạn tham khảo để có cách sử dụng phù hợp nhất nhé.

Leave a Reply